RW STORY

จากผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้น สู่ตำนานเครื่องทำขนมจีนขั้นเทพ

ผมเป็นคนชอบคิดต่างกับคนอื่นนะ ไม่ชอบอะไรที่ธรรมดา ถ้าเป็นม้า ผมจะไม่วิ่งในลู่ ผมจะติดปีกแล้วบินขึ้นไปบนฟ้าโน่น มันท้าทายกว่า” ผมค่อนข้างทึ่งกับสิ่งที่เฮียวินคิด ประโยคข้างบนที่เฮียพูดทำเอาผมอึ้ง และครุ่นคิดย้อนหลังไปว่า 40 ปีย้อนหลังกับการคลุกอยู่กับวงการเส้นจนเรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญขั้นเทพด้านเส้น สมแล้วที่เฮียได้รับฉายาเช่นนั้น “ไลท์วินขนมจีนอินเตอร์” คือ ชื่อเรียกบริษัทของเฮียอย่างเป็นทางการ เริ่มจากการลุยธุรกิจด้านเส้นก๋วยเตี๋ยว ชนิดที่ว่าขายดีเป็นลำดับต้นๆที่ประเทศลาว และจากนั้นจึงผลันตัวมาคิดค้นเครื่องทำขนมจีนแบบเบล็ดเสร็จ นับได้ว่าเป็นนวตกรรมใหม่แห่งวงการการผลิตขนมจีนก็ว่าได้เฮียวินเฝ้าสังเกตุและดัดแปลงอุปกรณ์ต่างๆจนลงตัว ลองผิดลองถูก จนได้ต้นแบบ ตอบโจทย์เรื่องของการลดความยุ่งยากในการผลิตขนมจีนแบบเก่า

ใช้ถ่านหรือแก็สเป็นเชื้อเพลิง ปัญหาตามมา คือ กลิ่นควันรบกวนเพื่อนบ้านและรบกวนสุขภาพคนทำขนมจีน เฮียวินแก้โจทย์นี้มาเป็น การใช้ไฟฟ้า 3 เฟสปัญหาการใช้แรงงานที่ต้องเชี่ยวชาญการจับเส้นและใช้แรงงานหลายคน บางทีอาจเป็นสิบ แต่โรงงานขนมจีนเฮียวิน ใช้คนเพียง 4-5 คน ไม่ต้องเชี่ยวชาญด้านจับเส้นก็ทำได้

ปัญหากลิ่นจากน้ำและเศษแป้งเหลือ เฮียแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้อย่างยอดเยี่ยมจนแทบไม่เหลือเศษแป้งและน้ำที่เน่าเหม็น

การใช้พื่้นที่ไม่มากเพียง 2×10 เมตร เราก็สามารถตั้งโรงงานขนมจีนของเฮียวินได้อย่างสบาย สบาย

เฮียวินคิดทุกอย่างให้ง่าย เพียงเทแป้งสำเร็จ เดินเครื่องเพียงไม่กี่นาทีก็จะได้เส้นขนมจีนเหนียวนุ่มน่ารับประทานออกมาเพื่อส่งพร้อมจำหน่าย

เฮียวินยังบอกเล่าสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจผลิตขนมจีนว่า “ทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่น ทำไปสักระยะหากไม่ปรับตัวก็จะตกเทรน แข่งกับเขายาก แต่ทำธุรกิจเกี่ยวกับของกินไม่มีวันตกเทรนแน่นอน เชื่อผมสิ” ผมจึงถามต่อไปว่า แล้วจังหวัดหนึ่งจะมีโรงงานขนมจีนได้กี่เครื่องจึงจะพอครับเฮีย เฮียสวนกลับทันควันเลยว่า “มีได้เป็นร้อยเครื่อง เพราะขนมจีนเป็นอาหารที่คนกินได้เรื่อยๆ ยิ่งหน้าเทศกาล งานบุญยิ่งกินกันเยอะ ผลิตกันแทบไม่ทัน”

นี้คือคำยืนยันจากผู้คร่ำหวอดในวงการเส้นมากกว่า 40 ปี  เฮียวิน แห่ง ไลท์วินขนมจีนอินเตอร์